มะม่วง

ส่วนต่างๆของต้นมะม่วง

สรุปลักษณะและข้อมูลพรรณไม้

ชื่อพันธุ์ไม้ : มะม่วง

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Mangifera indica Linn.

ชื่อสามัญ : Mango

รหัสพรรณไม้ : 7-57000-008-015

ชื่อวงศ์ : ANACARDIACEAE

ชื่อพื้นเมืองอื่นๆ : มะม่วง

ลักษณะพิเศษของพืช :

เป็นไม้ต้นเรือนยอดทรงพุ่มกลม ความสูงทรงพุ่ม 10-12 เมตร ความกว้างทรงพุ่ม 5 เมตร เป็นพืชบก

ลักษณะทั่วไป :

ลำต้น ลำต้นเหนือดิน ตั้งตรงเองได้ เปลือกลำต้นสีน้ำตาลลักษณะขรุขระ มีสีด่างขาวเป็นวงกว้าง

ใบ ใบเดี่ยวสีเขียว ขนาดใบกว้าง 6 เซนติเมตร ยาว 20 เซนติเมตร การเรียงตัวของใบบนกิ่งแบบสลับ รูปร่างแผ่นใบรูปหอก ปลายใบแหลม โคนใบมน ขอบใบเรียบ

ดอก ดอกช่อแบบช่อกระจะ ออกดอกตามปลายกิ่ง กลีบเลี้ยงแยกจากกัน มีจำนวน 5 กลีบ เกสรเพศผู้มีจำนวน 10 อัน เกสรเพศเมียมีจำนวน 1 อัน รังไข่เหนือวงกลีบ สีเหลืองอ่อน มีกลิ่น

ผล ผลสดเป็นผลเดี่ยวแบบผลสดเม็ดเดี่ยวแข็ง ผลอ่อนสีเขียว ผลแก่สีเหลือง รูปร่างผลคล้ายผลถั่ว ผลเมื่อสุกเปลือกจะมีสีเหลืองอมเขียว เนื้อภายในสีเหลือง รสหวานอมเปรี้ยว

เมล็ด เมล็ดมีจำนวน 1 เมล็ด สีครีม รูปร่างคล้ายผลถั่ว

ประโยชน์ :

ผลมะม่วงนำมารับประทานได้ทั้งดิบและสุก เนื้อไม้นำมาทำเฟอร์นิเจอร์ ใช้ยอดนำมาประกอบอาหาร มะม่วงดิบมีวิตามินซีสูง แก้เลือดออกตามไรฟัน ผลสดแก่ รับประทานแก้คลื่นไส้อาเจียน วิงเวียน กระหายน้ำ ผลสุกหลังรับประทานแล้วล้างเมล็ดตากแห้ง ต้มเอาน้ำดื่มหรือบดเป็นผงรับประทานแก้ท้องอืดแน่น ขับพยาธิ ใบสดต้มเอาน้ำดื่ม แก้ลำไส้อักเสบเรื้อรัง ท้องอืดแน่น เอาน้ำต้มล้างแผลภายนอกได้ เปลือกต้นต้มเอาน้ำดื่มแก้ไข้ตัวร้อน เปลือกผลดิบ คั่วรับประทานร่วมกับน้ำตาลแก้อาการปวดเมื่อมีประจำเดือน แก้ปวดประจำเดือน

ตัวอย่างพรรณไม้แห้ง

ตัวอย่างพรรณไม้ดอง