ลิ้นจี่

ส่วนต่างๆของต้นลิ้นจี่

สรุปลักษณะและข้อมูลพรรณไม้

ชื่อพันธุ์ไม้ : ลิ้นจี่

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Litchi chinensis Sonn.

ชื่อสามัญ : Lychee Lichi

รหัสพรรณไม้ : 7-57000-008-016

ชื่อวงศ์ : SAPINDACEAE

ชื่อพื้นเมืองอื่นๆ : ลิ้นจี่

ลักษณะพิเศษของพืช :

เป็นไม้ต้น เรือนยอดทรงพุ่มกลมสูง 14-20 เมตร ความกว้างทรงพุ่ม 5-70 เมตร พืชบก

ลักษณะทั่วไป :

ลำต้น ลำต้นเหนือดินตั้งตรงเองได้ เปลือกลำต้นสีน้ำตาล ลักษณะขรุขระ ไม่มียาง

ใบ ใบเป็นใบประกอบแบบขนนกชั้นเดียว ปลายคี่ สีเขียว ขนาดแผ่นใบกว้าง 13.5 เซนติเมตร ยาว 25 เซนติเมตร จำนวนใบย่อย 7-8 ใบ ขนาดแผ่นใบย่อยกว้าง 6 เซนติเมตร ยาว 12 เซนติเมตร การเรียงตัวของใบบนกิ่งแบบตรงข้าม รูปร่างแผ่นใบรูปรี ปลายใบเรียวแหลม โคนใบรูปลิ่ม ลักษณะขอบใบเรียบ

ดอก ดอกมีลักษณะเป็นช่อกระจุกแยกแขนง ตำแหน่งที่ออกปลายยอดและซอกใบ กลีบเลี้ยงแยกออกจากัน มีจำนวน 5 แฉก สีเขียว กลีบดอกแยกจากกันรูปกากบาท

เกสรเพศผู้มีจำนวน 4 อัน สีขาว เกสรเพศเมีย มีจำนวน 1 อัน สีขาว รังไข่อยู่เหนือวงกลีบ กลิ่นหอม

ผล ผลเดี่ยวสีแดง ผลมีรูปร่างกลม รูปไข่หรือรูปหัวใจ เส้นผ่านศูนย์กลาง 2.5 – 4 เซนติเมตร ลักษณะพิเศษของผลมีผิวขรุขระ

เมล็ด เมล็ดมีจำนวน 1 เมล็ด สีน้ำตาล รูปร่างรี เรียบ แข็ง

ประโยชน์ :

เนื้อผลใช้รับประทานอุดมด้วยวิตามินบี 1 วิตามินบี 2 และอะซีน เปลือกใช้ทำยารักษาโรคเป็นยาบำรุงแก้อการเหน็บชา ป้องกันไขมันอุดตันในเส้นเลือด เสริมสร้างกระดูก แก้อาการหวัด คัดจมูก อาการอักเสบในลำคอ อาการท้องเสียอ่อน โรคจากการติดเชื้อไวรัส เมล็ดแก้ปวดบวม ลำต้นใช้ทำเครื่องเรือน กิ่งก้านใช้ทำฟืนเผาถ่าน

ตัวอย่างพรรณไม้แห้ง