อัญชัน

ส่วนต่างๆของต้นอัญชัน

สรุปลักษณะและข้อมูลพรรณไม้

ชื่อพันธุ์ไม้ : อัญชัน

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Clitoria ternatea Linn

ชื่อสามัญ : Clitoria, Butterfly Pea, Blue Pea

รหัสพรรณไม้ : 7-57000-008-012/2

ชื่อวงศ​์ : LEGUMINOSEA

ชื่อพื้นเมืองอื่นๆ : อังชัน แดงชัน เอื้องชัน

ลักษณะพิเศษของพืช :

เป็นไม้เลื้อย พืชบก

ลักษณะทั่วไป :

ลำต้น ลำต้นเหนือดินตั้งตรงเองไม่ได้ ใช้ลำต้นเกี่ยวพัน สีเขียวแก่ ไม่มียาง

ใบ ใบประกอบแบบขนนกปลายคี่ สีเขียว ใบย่อย 3-9 ใบ กว้าง 1-3 เซนติเมตร ยาว 2-5 เซนติเมตร การเรียงตัวของใบสลับ แผ่นใบรูปไข่กลับ ปลายใบแหลม โคนใบมน ขอบใบเรียบ

ดอก ดอกเดี่ยว ออกที่ซอกใบ กลีบเลี้ยงโคนเชื่อมติดกันเป็น 5 แฉก สีม่วง กลีบดอกแยกจากกัน จำนวน 5 กลีบ สีน้ำเงิน ม่วงหรือขาว รูปดอกถั่ว

เกสรเพศผู้ 10 อัน เชื่อมติดที่ฐานและแยกกัน เกสรเพศเมีย 1 – 2 อัน ปลายก้านมีขนหนาแน่น

ผล ผลอ่อนสีเขียว ผลแก่สีน้ำตาล ดำ ฝักแบนเหมือนฝักถั่วยาวแต่สั้น และแบนกว่า

เมล็ด มีเมล็ด 4 – 6 เมล็ด สีน้ำตาลดำ รูปไต

ประโยชน์ :

ดอกคั้นเอาน้ำ ทำขนม หุงข้าว เมล็ดเป็นยาระบาย รากบำรุงตาแก้ตาฟาง ถูฟันแก้ปวด ตาแฉะ เป็นยาขับปัสสาวะ ดอกใช้ปลูกผมทำให้ผมดกดำ นิยมปลูกเป็นไม้ดอกไม้ประดับ

ตัวอย่างพรรณไม้แห้ง